Chủ động phòng chống, ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Thứ Ba, 26/10/2021 - 15:57 GMT+7

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc chủ động phòng chống, ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Triển khai Công điện số 1426/CĐ-TTg ngày 25/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, các cảng hàng không, sân bay có thể ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới: cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và Tuy Hoà từ chiều ngày 26/10 có mưa dông, trong khoảng 18h ngày 26/10 đến đêm có mưa dông khá mạnh, gió giật cấp 7, 8. Mưa dông mạnh còn kéo tới sáng 27/10. Cảng hàng không Liên Khương, Buôn Ma Thuột cũng khuyến cáo có mưa dông, gió mạnh trong đêm ngày 26/10. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và một số cảng hàng không phía nam có thể có dông, mưa mạnh do hiệu ứng hội tụ gió.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, đặc biệt là trong bối cảnh, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ theo Quy chế Trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không dân dụng được Cục HKVN ban hành tại Quyết định số 651/QĐ-CHK ngày 02/4/2015 và thực hiện nghiêm Quy trình ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới trong hoạt động hàng không dân dụng được Cục HKVN ban hành tại Quyết định số 762/QĐ-CHK ngày 02/4/2021.

(Bản tin phát lúc 15h15 ngày 26/10/2021-Nguồn: kttv.gov.vn)

Cục yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Đối với các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, Cục yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phối hợp; theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để điều chỉnh kế hoạch bay tại một số địa phương có ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới và đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay.

Chủ động phòng chống, rà soát, thống kê các trang thiết bị chằng néo, neo đậu tàu bay tại cảng hàng không, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ công trình nhà ga, kho hàng…để hạn chế thiệt hại do áp thấp nhiệt đới gây ra. Cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Đồng thời triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Cục cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không giám sát công tác triển khai các nội dung ứng phó tại các cảng hàng không liên quan; bảo đảm liên lạc thông suốt với BCH PCTT&TKCN Cục HKVN và các cơ quan, đơn vị liên quan trong phạm vi trách nhiệm để triển khai ứng phó trong mọi tình huống./.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Vui lòng điền Họ và tên Gửi bình luận
Cùng chuyên mục
Liên kết website